The Wonder Weeks

❤️‍🔥 วันที่ลูกกรี้ด วี้ดบึ้ม ให้ตบอกแล้วบอกตัวเองว่าใจเย็นๆ ต่อจากนั้นโทษไปก่อนเลยว่า “ลูกอยู่ใน Leap” เเอะอะอะไร โทษเข้า Leap ไปก่อนแล้วค่อยไปเปิดดู app อีกที 555555+
โพสก่อนหน้าลงท้ายไว้ว่า “มันจะมีทั้งวันที่ดี และวันที่แย่” วันนี้เลยจะชวนพ่อพ่อแม่แม่ มาเตรียมตัวรับมือกับวันแย่ๆ ให้มันแย่น้อยลงกันดีไหมคะ ^^
จะพูดยังไงดี .. ในแต่ละช่วงพัฒนาการของโฮม เฟินมี The Wonder Weeks เป็น guidline ในการคาดการณ์สถานการณ์ อารมณ์ พัฒนาการของโฮมค่ะ
👶🏻 ว่าแต่ The Wonder weeks มันคืออะไร อธิบายแบบสั้นๆ ง่ายๆ คือ วันที่ลูกรับบทบาทเป็นอังกอร์ค่ะทุกคน
🧸 จากยิ้มเก่ง ก็ร้องไห้ดราม่าสุดๆ
🧸 จากอารมณ์ดีๆ วันดีคืนดีก็กรี้ดสลบ
🧸 จากกินเก่งๆ ก็อาจจะไม่อ้าปากเลย หรือบางคนก็กินเก่งขึ้น
🧸 จากนอนยาว นอนดี ! กลายเป็นตื่นถี่กว่าปกติ
…. มีอีกหลากหลายอาการเลยแม่จ๋า !! ด้วยความสมอง และพัฒนาการของเค้า มันพัฒนาขึ้นแบบก้าวกระโดด พัฒนการที่มีมากขึ้น เช่น ชันคอ พลิกคว่ำ นั่ง และอีกมากมาย เลยส่งผลต่ออารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปตามไปด้วย
📱 จะบอกว่า App นี้ช่วยจัดการชีวิตคุณแม่นักวางแผนล่วงหน้าแบบเฟินได้ดีมาก !!!! เฟินใช้ตั้งแต่คลอดโฮมเลย พวกสถานการณ์การสวิงของอารมณ์ต่างๆ เราเลยค่อนข้างจะทำใจรอไว้ล่วงหน้าและก็ไม่ต้องมานั่งงม นั่งโทษกันว่าลูกเป็นไร ทำไมงอแง ไม่นอน ไม่กิน โอ้ยอีกสารพัดล้านแปด !!!
🌪️ ด้านอารมณ์ : ช่วงไหนเราต้องรับสภาพอารมณ์ลูกยังไง อังกอร์จะสิงเมื่อไหร่ หรือช่วงไหนเหมาะแก่การเดินทาง ก็ไปแต่ตัว ทัวร์ยกแก๊งค์ไปเลย
🌪️ ด้านพัฒนาการ : ใน app จะมีข้อมูลให้เหมือนกันนะคะ ว่าช่วงนี้ลูกเราจะมีพัฒนาการอะไรใหม่ๆเกิดขึ้น แล้วเราควรส่งเสริม หรือ เล่นอะไรกับเค้าเพิ่มเติม ^^ นี้มัน guidebook ชัดๆ !!!
ปล. แต่เอาจริงๆ แม้จะรู้อยู่เต็มอกว่าลูกเข้า leap แต่มันก็ไม่วายจะพูดออกมาว่า “เป็นอะไรวะ งอแงจังเลย” 55555+
———————————————————————
🤍 วิธีการนับอายุของเด็กๆฉบับ Wonder Weeks : นับครบ 40 วีคค่ะแม่ เช่นโฮมคลอดที่ 38 วีค ก็ให้แม่บวกเข้าไปเพิ่มอีก 2 weeks ให้ครบ 40 วีคนะคะ ^^
🤍 App นี้ตรงขนาดไหน ​: เท่าที่ใช้มาตอนนี้ 10 เดือนกว่า ตรงค่ะ ตรงเลย แต่ของโฮมจะมีส่งสัญญาณล่วงหน้าก่อน app สัก 2 วัน พอให้เราได้เตรียมตัวบ้าง
ปัจจุบันตอนนี้โฮมอยู่ที่ leap 7 : ถามว่าตอนนี้มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง > ตื่นค่ะ จากที่นอนยาว 20.00 – 8.00 น. leap นี้ ตื่นมาเคาะเตียงขอขึ้นมานอนกับแม่เกือบทุกคืน ช่วง 01.30 น. แต่วันนี้เริ่มกลับมานอนดีปกติแล้วค่ะ ^^ นอนยิงยาว 21.00 – 09.00 น.
🥰 เรื่องนอนยาว แล้วอยู่ๆมาตื่นบ่อยกรณีเข้า leap เฟินไม่ค่อยกังวล เพราะค่อนข้างมั่นใจในลูกตัวเองว่า เค้านอนดีมาเสมอตั้งแต่เกิด พอถึงเวลา leap ทำให้เรื่องนอนเพี้ยนไปบ้าง แต่ทุกๆครั้งที่ออกจาก leap โฮมก็กลับมาเป็นโฮมคนเดิม คนดีของแม่เหมือนเดิม ^^
🫶🏻 เฟินมองว่าเรื่อง Wonder Weeks เป็นอีกเรื่องที่พ่อแม่อย่างเราควรศึกษา และ ความสำคัญไม่แพ้การมี rountine ที่ดีนะคะ เราจะได้รู้เหตุการณ์ที่มันจะต้องเกิดขึ้นแน่ๆ การวางแผนไว้ล่วงหน้ามันก็เป็นผลดีต่อสภาพจิตใจคนเลี้ยงด้วยน้า จะได้ตั้งรับให้ทัน และสำคัญสุดคือ มันลดความประสาทแดกของเราลงได้นิดนึงค่ะ นิดนึงก็ยังดีน้า 5555555+
———————————————————————
โหลดได้ตามลิ้งค์นี้เลยค่ะแม่
———————————————————————
🥑 𝗟𝗶𝗻𝗲 𝗰𝗹𝗶𝗰𝗸 : https://lin.ee/u4ecQTE
🥑𝗜𝗚 : little.twenty.two or click https://m5.gs/U2hlZn
🥑FB : Little22 or click https://m5.gs/SHoyVW

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

0